Cách hạn chế tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông với môi trường

cach-han-che-tac-hai-cua-viec-su-dung-bao-bi-ni-lon

Hiện nay, bao bì ni lông đang trở thành một thảm họa của môi trường tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Với thực trạng này, chúng ta cần phải có nhiều giải pháp hơn để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm, biến đổi khí hậu, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho con người và tránh gây tổn hại đến môi trường. Hãy cùng Nam Á theo dõi bài viết sau đây để nhận thức rõ hơn về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông, cũng như cách hạn chế tình trạng này.

cach-han-che-tac-hai-cua-viec-su-dung-bao-bi-ni-lon
Cách han chế tác hai của việc sử dụng bao bì ni lông

1. Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông

Bài viết này nhấn mạnh các tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đến sức khỏe, môi trường và cuộc sống của chúng ta

1.1 Cái chết của động vật

Theo thống kê, túi nhựa ni lông đã giết chết khoảng 100.000 động vật hàng năm. Rất nhiều sinh vật, bao gồm cá voi, cá heo, rùa, chim cánh cụt,.. Nuốt phải túi nhựa khi chúng nhầm đó là thức ăn.

tui-ni-long-la-nguyen-ngan-gay-ra-cai-chet-cua-nhieu-dong-vat-bien
Túi ni lông là nguyê nhân gây cái chết của nhiều động vật biển

Ví dụ, rùa biển thường nhầm túi nhựa mua sắm là thức ăn của chúng, vì trông giống sứa. Những con rùa biển này có nguy cơ bị tuyệt chủng cao, một phần là vì tiêu thụ bao bì ni lông quá nhiều. Nhựa không thể được tiêu hóa đúng cách và tích tụ trong dạ dày, dẫn đến cái chết của động vật.

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường biển là gì? Giải pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả

1.2 Gây xói mòn đất đai

Bao bì ni lông khi lẫn vào đất sẽ làm cản trở quá trình sinh trưởng của các loài thực vật. Do bị rác thải bám xung quanh, không thể giữ được nước và chất dinh dưỡng cho cây. Từ đó, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất đai và ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ sinh thái.

tui-ni-long-gay-xoi-mon-dat-dai
Túi ni lông gây xói mòn đất đai

1.3 Gây ngập lụt

Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông đối với môi trường là nhiều vô số kể. Sự lạm dụng quá mức cùng với tính bừa bãi, thiếu ý thức của con người sẽ khiến chúng trở thành thứ rác không chỉ làm mất mỹ quan đường phố, mà còn là tác nhân chứa vi khuẩn gây bệnh, ứ đọng nước thải, ô nhiễm môi trường. Hơn hết là làm tắc nghẽn cống rãnh, đường ống nước thải dẫn đến tình trạng ngập lụt ở một số khu vực vào mùa mưa.

ngap-lut-tren-dien-rong-vi-rac-thai-ni-long
Ngập lụt trên diện rộng vì rác thải ni lông

1.4 Tổn hại sức khỏe

Bao bì ni lông đặc biệt là loại có nhiều màu dùng để đựng thực phẩm, chúng luôn chứa các kim loại độc hại như chì, ca-đi-mi gây ảnh hưởng cho não và cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi.

suc-khoe-cung-se-bi-anh-huong-neu-su-dung-khong-dung-cach
Sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu sử dụng không đúng cách

Nguy hiểm nhất là khi bao bì ni lông bị đốt, các khí được thải ra như đi-ô-xin có thể gây ra ngộ độc, ngất hay thậm chí là ho ra máu. Làm giảm khả năng miễn dịch, gây rối loạn chức năng, ung thư và các dị tật bẩm sinh cho trẻ sơ sinh.

1.5 Ảnh hưởng đến sinh sản ở phụ nữ

Tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông còn gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Các hóa chất được sử dụng trong sản xuất bao bì ni lông, đặc biệt là BPA, nó hoạt động như một estrogen. Về lâu dài, những hóa chất này có thể cản trở sự cân bằng nội tiết tố, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và các vấn đề về rối loạn thần kinh ở người.

anh-huong-kha-nang-sinh-san-cua-phu-nu
Ảnh hưởng khả năng sinh sản của phụ nữ

2. Cách hạn chế tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông với môi trường

2.1. Đánh thuế cao lên mặt hàng này

Đây chính là một trong những cách đã được nhiều quốc gia áp dụng hiệu quả để hạn chế sử dụng bao bì ni-lông. Tại Ireland, luật thuế đánh vào túi ni-lông thông qua vào năm 2002 đã khiến nước này giảm được 92% lượng rác thải ni lông sử dụng. Thuỵ Sĩ, Đan Mạch, Nam Phi, Bangladesh, Italia, Bỉ,… cũng rất nhanh chóng thành công trong việc hạn chế rác thải nhựa bằng cách “đánh vào túi tiền” của người sử dụng túi ni-lông.

danh-thue-cao-viec-san-xuat-va-su-dung-tui-ni-long
Đánh thuế cao việc sản xuất và sử dụng túi ni lông

Ở Việt Nam, biện pháp đánh thuế vào mặt hàng này cũng đã được đưa lên bàn thảo luận. Tháng 8/ 2008, tại hội thảo Quỹ Tái chế, Sở Tài nguyên Môi trường TP HCM đã đề xuất ra giải pháp đánh thuế mặt hàng bao bì ni lông. Theo đó, mức thuế sẽ được cộng vào giá thành của túi và người tiêu dùng phải trả khi mua hàng.

Trong khi biện pháp tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông vẫn chưa thu được kết quả khả quan. Thì kế hoạch đánh thuế mặt hàng này hứa hẹn mang lại những hiệu quả thiết thực nhất cho vấn đề giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

2.2 . Sử dụng các loại túi đựng hàng thay thế

Để có thể hạn chế và xa hơn là cấm sử dụng túi ni lông, trước hết phải xác định loại hình túi đựng nào có thể thay thế cho chúng nhưng ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Dựa vào kinh nghiệm của một số nước đi trước, cũng như trên thực tế, đã có một số loại túi đựng hàng thay thế túi ni lông hiện nay, như: Túi làm từ bột giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni lông sử dụng nhiều lần, túi ni lông tự huỷ.

su-dung-cac-vat-lieu-thay-the
Sử dụng các vật liệu thay thế

2.3 Ly giấy tiện lợi bảo vệ môi trường

Có thể nói, sự xuất hiện của ly giấy là một giải pháp hiệu quả để thay thế cực kỳ tối ưu dành cho người tiêu dùng, Cả về mặt thẩm mỹ lẫn sức khỏe con người và đặc biệt là khả năng bảo vệ môi trường rất tốt. Bởi chúng được làm từ bột giấy tự nhiên nên rất dễ dàng bị phân hủy. Ngoài ra, chất liệu giấy vô cùng thân thiện với môi trường và con người do không sử dụng các hóa chất độc hại.

su-dung-ly-giay-cung-la-cach-han-che-tac-hai-cua-tui-ni-long
Sử dụng ly giấy cũng là cách giúp hạn chế tác hại của túi ni long

Vì thế, nếu bạn đang có thói quen sử dụng ly nhựa, thì hãy thay đổi ngay thói quen ấy bằng việc ủng hộ những chiếc cốc giấy để chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình, trước khi quá muộn.

Hiện nay, ly giấy đang được bày bán rất nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM và Nam Á là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu. Đảm bảo cung cấp các sản phẩm ly giấy an toàn và chất lượng.

Bài viết trên đây của Nam Á đã chia sẻ về những tác hại của việc sử dụng bao bì ni lông ảnh hưởng đến môi trường sống như thế nào? Cũng như các giải pháp hạn chế thực trạng này một cách khả thi nhất.