Trong những năm gần đây, cụm từ “biến đổi khí hậu là gì” đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Đặc biệt là trong bối cảnh những hậu quả nặng nề do khí hậu biến đổi đang ngày càng nhiều. Trong bài viết này, hãy cùng Bình Minh tìm hiểu hiện tượng này là gì, nguyên nhân, tác hại và cách phòng chống nhé!

1. Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân của hiện tượng này

bien-doi-khi-hau-la-gi
Biến đổi khí hậu là gì

Khí hậu bao gồm các yếu tố: Nhiệt độ, lượng mưa, độ ẩm, áp suất khí quyển và nhiều hiện tượng khác. Biến đổi khí hậu là những biến đổi có ảnh hưởng tiêu cực lên môi trường sinh học và vật lý tự nhiên của Trái Đất. Biến đổi khí hậu có thể xảy ra trên toàn thế giới hoặc chỉ một khu vực địa lý hoặc quốc gia nhất định.

Nguyên nhân

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến sự thay đổi theo hướng cực đoan của khí hậu, bao gồm: Nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân từ con người.

1.1. Nguyên nhân tự nhiên:

Trong quá trình hình thành đến nay, Trái Đất đã từng xảy ra biến đổi khí hậu, mở ra một kỷ nguyên mới. Hiện nay, quá trình đó vẫn đang diễn ra, nhưng một số phản ứng xảy rất chậm nên bạn khó nhận thấy được rõ rệt. Những nhân tố có thể làm khí hậu trên Trái Đất biến đổi gồm sự biến đổi ở đại dương và quỹ đạo của Trái Đất.

  • Ảnh hưởng của đại dương đến sự biến đổi khí hậu

Nguyên nhân có thể đến từ sự thay đổi của dòng hải lưu hoặc sự xuất hiện của các hiện tượng như El Nino. Biển và đại dương đóng vai trò quan trọng trong việc phân bố lượng mưa và nhiệt độ trên Trái Đất. Vì vậy, những thay đổi trên đại dương sẽ dẫn đến thay đổi khí hậu từng khu vực hoặc toàn thế giới.

  • Ảnh hưởng từ quỹ đạo của Trái Đất

Chỉ cần một thay đổi rất nhỏ của quỹ đạo Trái Đất thì lượng nhiệt trên 1 diện tích nó nhận được từ Mặt Trời sẽ tăng hoặc giảm gấp rất nhiều lần. Dẫn đến 1 khu vực có thể bị biến đổi thành hoang mạc, còn nơi khác có thể rơi vào băng giá lạnh lẽo.

1.2. Nguyên nhân từ con người:

Những hoạt động của con người hiện nay phần nào khiến cho quá trình biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn bao giờ hết. Tìm hiểu nguyên nhân từ con người gây biến đổi khí hậu là gì sẽ giúp chúng ta kịp thời điều chỉnh phù hợp. Dưới đây là một số hoạt động ảnh hưởng tiêu cực đến khí hậu từ con người:

– Khai thác rừng quá mức: Rừng được xem là lá phổi xanh của Trái Đất, giúp điều hòa lượng O2 và CO2 trong không khí. Việc khai thác rừng quá mức, dẫn đến diện tích cây xanh trên Trái Đất bị giảm nhanh chóng, khiến lượng CO2 tăng cao.

Đó là chưa kể rừng cây giúp giảm thiểu ảnh hưởng của những hiện tượng thời tiết tiêu cực như bão, lũ lụt, hạn hán,… Việc mất một diện tích rừng lớn khiến cho thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn.

– Hoạt động sản xuất công nghiệp và giao thông: Đây là 2 hoạt động thải ra lượng CO2 và các khí thải độc hại nhiều nhất hiện nay. CO2 là khí trực tiếp gây ra hiệu ứng nhà kính.

Vậy mối quan hệ của hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu là gì?

Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu, làm cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên nhanh chóng. Việc này sẽ gây ra hàng loạt những hậu quả nghiêm trọng mà phần tiếp theo của bài viết sẽ nói đến.

2. Những tác hại của biến đổi khí hậu là gì?

Tác hại của biến đổi khí hậu giống như hiệu ứng Domino, không chỉ ảnh hưởng đến 1 hay 1 vài thành phần của Trái Đất. Nó ảnh hưởng đến hầu hết hiện tượng và sinh vật sống trên hành tinh này.

tac-hai-cua-bien-doi-khi-hau
Tác hại của biến đổi khi hậu

Thời gian gần đây, trên các bản tin thời sự, bạn sẽ thấy các nhà khoa học đang cảnh báo sự nóng lên toàn cầu. Khi nhiệt độ tăng cao, băng ở 2 cực sẽ tan nhanh hơn bình thường, gây ra hiện tượng nước biển dâng cao. Và bằng chứng là nhiều nơi trên thế giới đang đứng trước nguy cơ bị chìm trong nước biển như: Venice (Ý), Amsterdam (Hà Lan), Hamburg (Đức),…

Ở một diễn biến khác, một số khu vực và quốc gia phải đối diện với tình trạng hạn hán và lũ lụt khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Những hiện tượng thời tiết cực đoan như: Mưa đá, mưa axit, động đất,… gây ảnh hưởng đến sản xuất và mùa màng cũng thường xuyên xuất hiện hơn.

Ở Việt Nam, tác hại của hiện tượng này nguy hiểm thế nào

Việt Nam cũng không nằm ngoài những quốc gia chịu ảnh hưởng khi khí hậu biến đổi. Điển hình là thời gian gần đây, nhiều hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã xuất hiện:

– Nước mặn xâm nhập ở Bến Tre và Bạc Liêu
– Lũ lụt ở miền Trung và hạn hán ở một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long
– Nhiệt độ tăng cao, “mùa hè đổ lửa” ở thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội

Biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả ngày càng nghiêm trọng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Đây là hồi chuông cảnh báo con người phải có những biện pháp kiên quyết để giải quyết các nguyên nhân do mình gây ra.

3. Các biện pháp phòng chống hiệu quả

cac-bien-phap-chong-bien-doi-khi-hau
Các biện pháp chống biến đổi khi hậu

Chưa bao giờ như lúc này, thiên nhiên đang đánh hồi chuông cảnh báo với con người. Nếu chúng ta không thay đổi, khí hậu sẽ ngày càng khắc nghiệt hơn. Dưới đây là một số giải pháp mà bạn có thể thực hiện để góp phần giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu trên Trái Đất:

– Bảo vệ rừng, trồng nhiều cây xanh
– Hạn chế tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch như: Xăng, dầu,…
– Ưu tiên năng lượng sạch như: Năng lượng Mặt Trời, năng lượng gió,…
– Cải tiến công nghệ để giảm ô nhiễm môi trường

Và đặc biệt, rác thải nhựa chính là nguồn trực tiếp gây ô nhiễm môi trường đất và nước nghiêm trọng. Hoạt động xử lý rác thải nhựa cũng tạo ra lượng lớn CO2 gây hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, mỗi người hãy giảm thiểu tối đa lượng rác thải nhựa bằng cách sử dụng các sản phẩm thân thiện như ly giấy, muỗng gỗ…và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Lời nhắn từ Nam Á:

Những hậu quả nghiêm trọng của hiện tượng này không còn chỉ có trong sách vở và báo chí, nó đang ngày càng xuất hiện nhiều trong cuộc sống của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được nguyên nhân và tác hại của biến đổi khí hậu là gì. Và quan trọng nhất là hãy có những hành động thiết thực như giảm thiểu rác nhựa bằng cách dùng sản phẩm bằng giấy và các vật liệu dễ phân huỷ. Hãy cùng Nam Á chung tay vì tương lai của con người nhé!

Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân & tác hại đối với con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *