Quy trình sản xuất bột giấy – Các bước sản xuất bột giấy tiêu chuẩn

go-cay-de-san-xuat-bot-giay

Có bao giờ bạn tự hỏi, những loại giấy mà chúng ta thường hay sử dụng hàng ngày làm từ nguyên liệu gì? Và cách sản xuất như thế nào không? Thực tế, để có được những trang giấy trắng muốt như bạn thấy, thì cần phải trải qua một loạt quy trình chế tạo bột giấy đặc biệt. Hãy cùng Nam Á tìm hiểu về quy trình sản xuất bột giấy ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Nguyên liệu chính làm thành bột giấy

Có 2 nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn là gỗ và giấy tái chế. Mỗi loại sẽ được sản xuất và chế tạo theo từng giai đoạn riêng.

1.1 Gỗ cây

Gỗ được lấy từ thân của các loại cây và tách vỏ trước khi tiến hành vào công đoạn tiếp theo. Lõi cây gỗ sau đó sẽ được nghiền thật nhỏ và tẩy rửa sạch sẽ. Tiếp theo. dùng phần lõi này trộn với nước cùng một số chất chuyên dụng khác, để tạo thành một hỗn hợp riêng biệt.

go-cay-de-san-xuat-bot-giay
Gỗ cây dùng sản xuất bột giấy

Một số loại gỗ được sử dụng chủ yếu cho quy trình sản xuất bột giấy đó là: Gỗ Sồi, gỗ Bạch đàn, gỗ Linh sam, gỗ Vân sam, gỗ Cáng lò, gỗ Thông, gỗ Thông rụng lá, gỗ Dương,…

Tuy nhiên, do nhu cầu về giấy ngày càng cao đặc biệt trong các sản phẩm như ly giấy, tô giấy, ống hút giấy… và những cải tiến trong công nghệ xử lý bột giấy. Cho nên. gần như bất kỳ loài cây nào cũng có thể được thu hoạch để sản xuất ra giấy.

1.2 Giấy tái chế

Giấy tái chế là các loại giấy được chế tạo từ gỗ và đã qua nhiều lần sử dụng. Sau đó thu mua và đem về nhà máy nghiền nhỏ thành bột. Sử dụng chất tẩy rửa để xóa sạch mực và các vết bẩn trên trang giấy. Cho thêm nước vào trộn cùng với chất chuyên dụng để tạo thành hỗn hợp, giống như áp dụng với nguyên liệu gỗ.

2. Các bước trong quy trình sản xuất bột giấy tiêu chuẩn

Dù được sản xuất bằng gỗ hay từ giấy tái sinh, thì việc đầu tiên trong quy trình sản xuất bột giấy đều là nghiền nhuyễn nguyên liệu thô thành dạng bột.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu cơ học

Gỗ tự nhiên cần phải sơ chế trước khi bắt tay vào công đoạn sản xuất. Gỗ sau khi lấy về, sẽ được bóc vỏ thật sạch. Các mảnh gỗ được xử lý theo cách nấu lên bằng phương pháp tẩy trắng. Có 2 loại tẩy trắng: tẩy trắng bằng clo hoặc tẩy trắng không có clo.

xu-ly-nguyen-lieu-dau-vao
Xử lý nguyên liệu đầu vào

Trong đó, bột gỗ mài trắng được mài từ gỗ đã bóc vỏ bằng các loại máy mài. Còn bột gỗ mài nâu, sẽ làm từ các cuống cây đã được thấm ướt trong nồi nấu, sau đó mới đem đi mài. Và cuối cùng là loại bột nhiệt cơ được hình thành từ các loại phế liệu gỗ băm nhỏ hoặc vỏ bào của các xưởng cưa.

Theo phương thức TMP, gỗ sẽ được làm ướt ở nhiệt độ 130 độ C. Sau đó thêm nước và nghiền nát trước khi bước vào sản xuất.

Bước 2: Xử lý bằng chất hóa học

Quy trình sản xuất bột giấy tiếp theo là nấu các mảnh gỗ trong nước sôi từ 12 – 15 tiếng. Sợi gỗ và Cellulose sẽ được tách ra khỏi phần thân cứng ban đầu. Bột gỗ sau khi nấu xong sẽ được đem đi tẩy trắng. Theo một số nghiên cứu, loại bột dùng tẩy trắng không chứa Clo thường được ưa chuộng nhiều hơn, bởi không có Chlorine gây ô nhiễm môi trường.

Bước 3: Xử lý bột gỗ trước khi dùng để sản xuất giấy

Bột giấy sau khi nghiền bằng máy sẽ được đưa qua máy giấy. Trong máy giấy có chứa một loại dung dịch đậm đặc chảy qua trục lăn và có dao gắn cố định. Dao có thể cắt hoặc ép sợi tùy theo điều chỉnh sao cho phù hợp..

xu-ly-bot-go
Xử lý bột gỗ

– Thêm chất độn

Ngoài sợi cellulose, bột giấy còn được trộn thêm đến 30% các chất, như: cao lanh, tinh bột, blanc fixe, phấn,… Những chất này sẽ quyết định độ mờ trong hoặc độ đục của giấy. Độ bóng, mịn của giấy cũng do giai đoạn này quyết định. Những loại giấy couche, giấy bristol (loại giấy in brochure, catalogue, menu,…) sẽ bóng hơn so với các loại giấy khác, nhờ được trộn nhiều tinh bột hơn.

– Giai đoạn kéo giấy

Trong quy trình sản xuất bột giấy từ gỗ, kéo giấy là công đoạn rất quan trọng. Giấy khi sản xuất sẽ được dàn thành một tấm lớn trên máy kéo. Tiếp đó, đổ thêm dung dịch bột giấy lên mặt lưới và cấu trúc giấy sẽ dần được hình thành từ các vết nước chảy. Bên dưới lưới có đặt máy hút nước để giúp thoát nước một cách nhanh chóng hơn. Mỗi loại giấy thường sẽ có hai mặt: một mặt láng và một mặt lưới. Đồng thời các sợi giấy hầu như đều hướng về một chiều. Sau khi giấy được ép sẽ đưa qua phần sấy tiếp theo và cuộn tròn.

3. Các loại giấy được sử dụng và không sử dụng trong in ấn

3.1 Các loại giấy làm từ bột gỗ được sử dụng trong in ấn

ung-dung-giay-lam-tu-bot-go
Ứng dụng của giấy làm từ bột gỗ

– Giấy không tráng, giấy duplex, giấy couche,… Chúng thường là loại dùng để làm ra các sản phẩm, như in catalogue, in menu hoặc in card
– Giấy kraft tái chế thường được làm ly giấy, ống hút, túi đựng,…
– Giấy mỹ thuật, giấy sunphua hóa, giấy thấm nước, giấy carton

3.2 Các loại giấy làm từ bột gỗ không được sử dụng trong in ấn

– Giấy than: Là loại giấy thấm mực, thường được dùng để tạo ra một hoặc nhiều bản sao viết tay
– Giấy nhám
– Giấy dán tường;
– Giấy kim tuyến

Như vậy ta có thể thấy, quy trình sản xuất bột giấy phải trải qua nhiều công đoạn đặc biệt khác nhau để có thể tạo ra được một sản phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm và có nhu cầu về các sản phẩm an toàn từ bột chất lượng cao của Nam Á, đừng ngần ngại liên hệ hotline: 0931 893 573 nhé!