Ô nhiễm môi trường biển là gì? Đâu là giải pháp khắc phục ô nhiễm mà mỗi người có thể chung tay thực hiện? Những nỗi băn khoăn này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mời bạn cùng Nam Á tham khảo nhé!

1. Ô nhiễm môi trường biển là gì?

o-nhiem-moi-truong-bien-la-gi
Ô nhiễm môi trường biển là gì

Đây là hiện tượng nước biển vì một số nguyên nhân mà thay đổi tính chất. Các chỉ số sinh hoá của nước biển không còn đáp ứng tiêu chuẩn an toàn cho sự sống. Ô nhiễm môi trường biển sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống các sinh vật biển và đời sống của con người.

Hiện nay, vấn nạn này không chỉ của những quốc gia giáp biển, mà là của toàn thể nhân loại. Do nước biển có mối liên hệ chặt chẽ với lượng mưa và nhiệt độ trên Trái Đất. Do đó, môi trường biển bị ô nhiễm sẽ kéo theo tác động nặng nề đến các hệ sinh thái và cảnh quan còn lại trên Trái Đất.

2. Nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm biển là gì?

nguyen-nhan-va-hau-qua
Nguyên nhân và hậu quả

Trước khi tìm hiểu các giải pháp bảo vệ môi trường biển, hãy cùng Bình Minh xem qua nguyên nhân và những hậu quả nặng nề khi biển bị ô nhiễm:

2.1. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển:

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển do nhiều nguyên nhân gây ra. Có thể xếp các nguyên nhân vào 2 nhóm: Nguyên nhân tự nhiên và nguyên nhân từ con người.

Nguyên nhân tự nhiên

– Hiện tượng núi lửa ngầm dưới đáy biển đột ngột phun trào khiến sinh vật biển chết hàng loạt, dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm

– Núi lửa hoạt động trên cạn sẽ bốc khói bụi lên cao rồi theo nước mưa rơi xuống cũng là nguyên nhân làm nước biển bị nhiễm bẩn

Con người gây ô nhiễm môi trường biển

– Rác thải nhựa: Đây là vấn nạn đang báo động hiện nay, chủ yếu là rác thải nhựa từ các hộ dân sinh sống ven biển, hoạt động du lịch biển và các phương tiện lưu thông trên biển. Ước tính mỗi năm khoảng 50 triệu tấn rác thải rắn, đa số là chai nhựa đổ ra biển.

– Nước thải chưa qua xử lý: Chi phí cho việc xử lý nước thải đạt chuẩn để đổ xuống biển khá cao. Do đó, một số nhà máy, khu công nghiệp, khu khai thác khoáng sản đã xả “trộm” trực tiếp nước thải chứa các chất hóa học độc hại và kim loại nặng ra biển, gây ô nhiễm môi trường biển.

– Khai thác dầu: Việc khai thác dầu thải ra rất nhiều chất độc hại, làm ô nhiễm nguồn nước và tổn thương các sinh vật biển. Các sự cố tràn dầu chính là tác nhân tàn phá môi trường biển trên diện rộng và để lại hậu quả khủng khiếp nhất.

2.2. Hậu quả của ô nhiễm môi trường biển là gì?

hau-qua-o-nhiem-moi-truong-bien
Hậu quả ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển gây ra những hậu quả nặng nề cho hệ sinh thái, con người và nền kinh tế. Một số hậu quả tiêu biểu có thể xảy ra khi môi trường biển bị phá hoại bao gồm:

Suy thoái và dẫn đến diệt vong các loại sinh vật biển, điển hình là hệ sinh thái san hô

Hàng ngàn sinh vật biển, đặc biệt là các rạn san hô, không chỉ tạo nên cảnh quan tuyệt mỹ dưới đáy biển. Mỗi sinh vật biển đều giữ vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn trong tự nhiên, nhất là với con người. Các sinh vật biển bị suy thoái hoặc nhiễm bẩn sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người – Những sinh vật đứng đầu chuỗi thức ăn.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng của tất cả hệ sinh thái trên Trái Đất

Dù nguyên nhân ô nhiễm môi trường biển là gì, thì hậu quả đối với hành tinh cũng vô cùng nghiêm trọng. Bởi môi trường biển là nguồn cung cấp nước và điều hoà nhiệt độ cho sự sống trên Trái Đất. Nước biển bị ô nhiễm sẽ khiến cho nguồn nước trên toàn thế giới, kể cả nước ngầm cũng bị nhiễm bẩn mỗi khi mưa xuống.

Gây ra những thiệt hại nặng nề đối với các ngành kinh tế: Du lịch, nuôi trồng thuỷ sản, giao thông vận tải biển,…

Nguồn lợi từ việc khai thác hải sản và du lịch sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Đây là hai ngành kinh tế chủ lực của nhiều quốc gia giáp biển, trong đó có Việt Nam. Cuộc sống của hàng ngàn ngư dân ven biển cũng sẽ bị ảnh hưởng, kéo theo đó là cả nền kinh tế.

3. Những giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển?

giai-phap-khac-phuc-o-nhiem
Giải pháp khắc phục ô nhiễm

Trước tình hình ô nhiễm môi trường biển đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, Bình Minh gợi ý một số giải pháp mỗi người có thể áp dụng để hạn chế ô nhiễm môi trường biển:

3.1. Hạn chế rác thải nhựa:

Rác thải nhựa là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm môi trường biển hiện nay. Hàng triệu tấn đồ nhựa đang trôi nổi ngoài đại dương, chìm sâu dưới lòng biển và bị các sinh vật biển nuốt phải.

Những hành động góp phần khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

– Theo đuổi lối sống Zero Waste (Không rác thải)
– Ưu tiên sử dụng các sản phẩm ly giấy, ống hút giấy, hộp cơm giấy,… và các vật liệu dễ phân huỷ
– Hạn chế tiêu thụ đồ nhựa và bao bì ni lông
– Không xả rác bừa bãi

3.2. Ủng hộ tiêu dùng năng lượng sạch:

Mỗi năm, hoạt động khai thác dầu ngoài đại dương đã gây ra “cái chết đen” cho vô số sinh vật biển. Xăng và các loại nhiên liệu là sản phẩm từ hoạt động khai thác và chế biến dầu thô. Vì vậy, bạn có thể giảm thiểu tiêu thụ các sản phẩm này trong cuộc sống hàng ngày bằng cách: Sử dụng phương tiện công cộng, đi xe điện và sử dụng nhiên liệu xanh.

3.3. Nâng mức xử phạt cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường biển:

Bạn có biết hoạt động quan trọng nhất để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường biển là gì không? Đó là kiên quyết đấu tranh và xử phạt những cá nhân, tổ chức gây ô nhiễm môi trường, góp phần nâng cao ý thức chung của cộng đồng về môi trường biển. Đánh vào yếu tố kinh tế là cách làm hiệu quả nhất hiện nay.

Trong những năm gần đây, môi trường biển đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mà biển có ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại của con người. Vì vậy, việc nắm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì, từ đó có biện pháp phòng chống là vô cùng cần thiết. Nam Á mong muốn đóng góp vào việc giảm thiểu rác thải nhựa gây ô nhiễm bằng các sản phẩm bằng giấy dễ phân huỷ. Chung tay bảo vệ môi trường biển là bảo vệ tương lai của chúng ta.

Ô nhiễm môi trường biển là gì? Giải pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *