Hình ảnh giúp lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp của mỗi người. Bạn có thể đặt chúng trên bàn để trang trí và nhìn ngắm. Và sẽ tuyệt hơn nếu bạn áp dụng 3 cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy dưới đây để trang trí cho những bức hình của mình thêm xinh xắn và nổi bật. Hãy tham khảo và làm thử nhé!

1. Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy bìa cứng:

Với mẫu khung ảnh này, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại giấy nào, miễn có độ cứng tương đối, như: Bìa tập học sinh đã qua sử dụng, tấm lịch treo tường, giấy bìa tài liệu cũ,… Việc này sẽ góp phần tái chế những tờ giấy đã qua sử dụng và góp phần bảo vệ môi trường. Giờ thì bắt tay vào thực hiện nào!

1.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Giấy bìa cứng, bút màu các loại, thước, kéo, keo dán giấy.

1.2. Các bước thực hiện:

Bước 1: Trên tờ giấy bìa cứng, bạn kẻ các đường định hình khung ảnh theo tỷ lệ trong hình minh hoạ. Nếu bạn muốn làm chiếc khung ảnh lớn hay nhỏ hơn thì có thể giảm kích thước theo tỉ lệ phù hợp.

  • Những phần đánh dấu màu đỏ sẽ được loại bỏ, còn hình chữ nhật đậm bên trong sẽ để hình ảnh sau khi khung hình hoàn thành.
ke-duong-dinh-khung
Kẻ đường định khung

Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy khi hoàn thành được đẹp mắt là bạn hãy kẻ các đường định hình khung ảnh ở mặt trái hoặc mặt có chữ của tờ giấy. Còn mặt giấy màu trắng thì quay ra ngoài, như vậy sẽ thẩm mỹ hơn.

Bước 2: Tiến hành cắt bỏ phần màu đỏ đã đánh dấu ở bước 1. Sau đó, bạn gấp giấy theo các đường kẻ màu xanh. Khi gấp, bạn nhớ dùng ngón tay miết mạnh để các cạnh của khung hình được sắc nét hơn.

cat-giay
Cắt giấy

Bước 3: Bạn chèn một đầu của cạnh bên vào đầu của cạnh liền kề. Khi hoàn thành việc chèn tất cả các cạnh thì chiếc khung hình cũng đã cơ bản hoàn thành. Nhưng để khung chắc chắn, bạn nên dùng đế keo để cố định các chỗ viền khung và chỗ nối giữa các cạnh.

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ việc trang trí khung ảnh theo ý thích của mình. Bạn có thể dán thêm phụ kiện, nơ hoặc các sticker nhỏ xinh. Sau khi để ảnh vào khung và đặt lên bàn là xong rồi. Chiếc khung ảnh này chỉ có thể tựa vào tường thôi, nên bạn có thể dùng keo để cố định phía sau để chắc chắn hơn.

them-that-cac-phu-kien
Thêm thắt các phụ kiện

2. Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy carton:

Bạn có thể tìm những bìa carton từ thùng gói hàng hoặc thùng mì gói để thực hiện khung ảnh để bàn này. So với bìa cứng thì bìa carton có màu nâu vàng càng làm tăng thêm phần cổ điển cho khung ảnh.

2.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Bìa carton, viết màu, thước, keo dán, kéo

2.2. Các bước thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cắt tấm bìa carton như hình minh hoạ. Ở đây, Bình Minh gợi ý bạn cùng hình vuông, nhưng khi đã thành thạo cách làm rồi thì bạn có thể biến tấu nhiều hình dáng khác.

cat-bia-carton
Cắt bìa carton

Bước 2: Ở bước này, bạn gấp và dán 2 cạnh thừa ở trên và dưới của khung hình vào trong. Sau đó, bạn gấp đôi tờ bìa carton lại, sán keo 2 mặt tạo thành hình dáng khung ảnh. Mặt sau của khung ảnh, bạn làm một giá đỡ đơn giản cũng từ bìa carton rồi dán vào là cơ bản đã hoàn thành.

gap-canh
Gấp cạnh
dan-keo
Dán keo

Bước 3: Đây là bước trang trí khung ảnh. Bạn có thể sáng tạo những cách trang trí theo ý thích và thẩm mỹ của mình. Nam Á gợi ý cho những bạn chưa có ý tưởng cách trang trí với hoa văn nổi làm từ bìa carton.

trang-tri
Trang trí

Bạn cắt những miếng bìa carton thành những mảnh dài để làm viền. Còn những mảnh nhỏ, ngắn thì ghép lại với nhau tạo thành những hoa văn độc đáo như hình minh hoạ. Hoặc bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều kiểu hoa văn khác. Vậy là bạn đã có một khung hình cổ điển từ bìa carton rồi.

ghep-cac-manh-nho-voi-nhau
Ghép các mảnh nhỏ với nhau

3. Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy cuộn:

Nếu tự tin với hoa tay của mình, bạn có thể thử một kiểu khung hình khác, với các họa tiết trang trí làm từ giấy cuộn lạ mắt. Hoa lá, cây cối, hình khối, hình trái tim,… đều là những ý tưởng tuyệt vời cho mẫu khung ảnh làm bằng giấy cuộn này. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiểu hoạ tiết với từ khóa “quilling” trên Google.

3.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Giấy bìa cứng hoặc bìa carton, giấy màu, keo, kéo, thước, viết màu

3.2. Các bước thực hiện:

Bước 1: Cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy cuộn rất đơn giản. Đầu tiên, bạn cắt một hình vuông hoặc hình chữ nhật bằng giấy bìa cứng hoặc giấy bìa carton đã chuẩn bị trước. Kích thước của hình phụ thuộc vào độ lớn của khung hình mà bạn muốn làm.

Bước 2: Bạn vẽ một hình vuông hoặc hình chữ nhật nhỏ hơn ở bên trong khung hình vừa cắt. Kích thước của hình này bằng với kích thước của tấm ảnh bạn sẽ để vào khung.

ve-hinh
Vẽ hình

Bước 3: Bạn cắt giấy màu thành những thanh dài, sau đó cuộn tròn chúng lại thành nhiều cuộn giấy hình tròn, hoa lá, trái tim,… Sau đó, bạn dán những cuộn giấy tròn lên khung ảnh theo những hình minh hoạ dưới đây. Bạn nhớ chừa chỗ để ảnh vào đấy.

cat-hinh
Cắt hình

Trên đây là những ý tưởng vô cùng độc đáo và sáng tạo để trưng bày những bức ảnh gia đình, bạn bè. Nam Á hy vọng 3 cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy trên đây, bạn sẽ có những sản phẩm thủ công mới mẻ và ấn tượng để cho mình và tặng người thân. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cách làm khung ảnh để bàn bằng giấy xinh xắn trong 5 phút

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *