Độ dày của giấy a4, kích thước giấy, số lượng tờ giấy trong 1 ram,… là những băn khoăn của những người lần đầu mua khổ giấy A4. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì đây chính xác là bài viết dành cho bạn rồi đấy. Cùng Bình Minh xem tiếp để nắm rõ và tránh nhầm lẫn những thông số này nhé!

1. Độ dày của giấy A4 là bao nhiêu?

Thông thường, bạn sẽ không băn khoăn quá nhiều về độ dày của giấy, chủ yếu là cảm nhận bằng tay nếu thấy phù hợp sẽ mua. Tuy nhiên, khi mua với số lượng lớn hoặc mua dùng cho một số loại máy in đặc thù thì bạn sẽ cần biết thông số này.

1.1. Độ dày của giấy A4:

Độ dày của giấy A4 được xác định bằng định lượng giấy. Để tính định lượng giấy, bạn có thể lấy khối lượng của tờ giấy chia cho diện tích của nó. Đơn vị định lượng giấy là Gsm hoặc gam/mét vuông. Thông thường, nhà sản xuất sẽ làm ra những loại giấy A4 có định lượng khác nhau và phân loại sẵn để bạn bạn lựa chọn

do-giay-giay-a4
Độ giày giấy A4

Xem thêm: Đơn vị đo định lượng giấy là gì

Điều này cũng có nghĩa là không có con số thống nhất nào về độ dày của giấy A4. Giấy A4 có nhiều định lượng khác nhau, tương ứng với độ dày khác nhau. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng. Độ dày của giấy A4 sản xuất tại Việt Nam thường nằm trong khoảng 70 – 80 Gsm.

1.2. Kích thước giấy A4 chuẩn:

A4 là loại giấy được sử dụng nhiều nhất trong việc in ấn các tài liệu, giấy tờ phục vụ công việc văn phòng và thủ tục hành chính. Có thể nói, đây là khổ giấy “quốc dân” được sử dụng nhiều nhất ở mọi ngành nghề. Theo tiêu chuẩn quốc tế, kích thước giấy A4 là 210 x 297 mm, tương đương 8.27 x 11.69 inches.

Bạn có thắc mắc mối liên hệ giữa kích thước giấy A4 với các loại giấy khác không? Kích thước này được tính theo tiêu chuẩn quốc tế EN ISO 216, do viện tiêu chuẩn Đức quy ước. Cụ thể, các khổ giấy có mối liên hệ với nhau như sau:

● Giấy A0 là tờ giấy gốc, có kích thước 841 x 1189 mm, tương đương 1 mét vuông. Các khổ giấy sau như: A1, A2, A3, A4,… sẽ có diện tích bằng một nửa diện tích của khổ giấy trước.

2. Một ram giấy A4 có bao nhiêu tờ?

mot-ram-a4-co-bao-nhieu-to
Một gram a4 có bao nhiêu tờ

Ngoài độ dày của giấy A4 thì số tờ trong 1 ram giấy cũng là thông số nhiều người quan tâm. Vậy ram giấy là gì?

2.1. Định nghĩa Ram giấy:

Ram hay Gram là cách đọc biến tấu từ Ream – Đơn vị tính số từ giấy. Ram, Gram hay Ream là thông số khá phổ biến trong lĩnh vực văn phòng phẩm và đặc biệt là về giấy in. Ngoài ra, một số đơn vị khác để tính số tờ giấy còn có: Quire, Bundle, Bale,…

● Vì sao mọi người thường quan tâm 1 ram giấy có bao nhiêu tờ?

Điều này xuất phát từ thực tế sử dụng. Bởi nhân viên hành chính văn phòng của Nam Á & nhiều công ty khác có thể gặp bối rối rất nhiều khi mua giấy in cho công ty. Các bạn luôn muốn biết công ty đang còn bao nhiêu tờ giấy A4 để kịp thời mua bổ sung. Với những công ty chuyên in ấn thì việc này cực kỳ quan trọng, bởi nếu thiếu giấy sẽ làm gián đoạn công việc, không hoàn thành kịp thời gian quy định.

2.2. Vậy 1 ram giấy A4 có bao nhiêu tờ?

Trước đây, 1 ram giấy A4 tương ứng 480 tờ. Tuy nhiên, gần đây đã có sự thay đổi và nâng lên 500 tờ giấy A4 trong 1 ram. Một số nơi vẫn còn sử dụng số liệu cũ, do đó bạn cần xác định kỹ với nhà cung cấp nếu mua với số lượng lớn, tránh ảnh hưởng đến công việc và gây mâu thuẫn không đáng có.

mot-ram-a4-co-480-to-giay
Một Gram a4 có 480 tờ giấy

Có thể bạn sẽ muốn biết thêm số tờ giấy trong những đơn vị tính khác:

– 1 Quire = 25 tờ
– 1 Bundle = 1.000 tờ
– 1 Bale = 5.000 tờ

2.3. Một ram giấy A4 nặng bao nhiêu kg?

Ngoài mối quan tâm đến độ dày của giấy A4, số tờ giấy trong 1 ram thì có thể bạn sẽ muốn biết 1 ram giấy A4 có khối lượng bao nhiêu. Từ đó, bạn có thể tính toán phương án vận chuyển hiệu quả và nhanh chóng nhất.

Thật ra, không cần dùng đến cân bạn cũng có thể ước tính được khối lượng 1 ram giấy A4 với điều kiện biết được định lượng và số tờ trong 1 ram. Cách làm như sau:

● Đối với loại giấy A4 có định lượng 70 Gsm:

– Khổ giấy A4 tiêu chuẩn có kích thước: 210 x 297 mm = 0.21 x 0.297m. Từ đó, diện tích khổ giấy A4 sẽ là 0.21 x 0.197 = 0.05859 m2.
– Định lượng tờ giấy là 70 Gsm = 70 g/m2. Như vậy cả tờ giấy sẽ nặng 70 x 0.05859 = 4.1013 gam.
– 1 ram giấy A4 có 500 tờ, tương đương 4.1013 x 500= 2050.65 gam. Khi đổi qua đơn vị kg thì sẽ khoảng 2,0 kg.

● Cách tính tương tự với loại giấy A4 có định lượng 80 Gsm thì bạn sẽ được khối lượng 1 ram giấy là khoảng 2.3 kg.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp băn khoăn về độ dày của giấy a4, cũng như định nghĩa về ram giấy và số lượng tờ giấy trong 1 ram. Từ những thông số đó, bạn có thể dễ dàng ước lượng được cân nặng của 1 ram giấy theo công thức trong bài.

Độ dày của giấy a4 là bao nhiêu? 1 ram giấy a4 có bao nhiêu tờ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *