Chứng chỉ FSC là gì? Chắc hẳn bạn đã nghe qua tên chứng chỉ này rồi, nhưng ý nghĩa, mục đích và những tiêu chí của chứng chỉ này thì có thể chưa được phổ biến nhiều. Nhưng không sao, Bình Minh sẽ thông tin đến bạn về chứng chỉ này trong bài viết dưới đây. Cùng tham khảo nhé!

1. Chứng chỉ FSC là gì?

chung-chi-fsc-la-gi
Chứng chỉ Fsc là gì

FSC là viết tắt của Forest Stewardship Council, là chứng nhận bảo vệ rừng quan trọng với những đơn vị quản lý rừng hoặc đơn vị sản xuất các sản phẩm từ rừng. FSC tập hợp các tiêu chí đánh giá sự phát triển bền vững, cân bằng giữa lợi ích của tổ chức với việc bảo rừng của một đơn vị có hoạt động liên quan đến rừng.

● Chứng nhận này được cấp bởi Hội đồng quản lý rừng thế giới (FSC). Đây là một tổ chức phi chính phủ được thành lập năm 1993.

Mục tiêu của tổ chức này, cũng như chứng chỉ FSC là quản lý và phát triển rừng một cách bền vững. FSC là tổ chức có uy tín rộng rãi, được công nhận toàn cầu về hoạt động bảo tồn rừng.

2. Ý nghĩa của chứng chỉ FSC là gì?

y-nghia-fsc
Ý nghĩa fsc

Sau khi tiến hành đánh giá và xác nhận đơn vị hoặc doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu, Hội đồng quản lý rừng thế giới sẽ tiến hành cấp chứng chỉ FSC. Có 3 loại chứng chỉ FSC với ý nghĩa như sau:

– Chứng chỉ FMC:

FMC – Forest Management Certificate, là chứng nhận quyền bảo vệ rừng. Đây là chứng chỉ mà FSC cấp cho các khu rừng thuộc quốc gia khi đã đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, kinh tế và xã hội do tổ chức này đưa ra

Xem thêm: Giấy làm từ gì? Quy trình sản xuất giấy từ gỗ.

– Chứng chỉ CoC:

CoC – Chain of Custidy Certificate, là chứng nhận cho chuỗi hành trình sản phẩm. Nói đơn giản thì chứng chỉ này tạo ra sự minh bạch thông tin cho người tiêu dùng. Để nhận được chứng chỉ này, doanh nghiệp phải được xác nhận từ FSC rằng gỗ rừng hợp pháp từ khâu khai thác, chế tác đến vận chuyển đến tay khách hàng.

– Chứng chỉ FSC-CoC/CW

FSC-CoC/CW – FSC-Chain of Custody/Control Wood Certificate là chứng nhận Chuỗi hành trình sản phẩm, nghĩa là cả quá trình đều được chứng nhận rõ ràng và có kiểm soát. Cụ thể như sau:

– Khu rừng nơi gỗ được khai thác phải có chứng nhận FM/CW
– Đơn vị bán gỗ phải có chứng chỉ CoC và CW
– Đơn vị nhập khẩu phải có chứng chỉ CoC và CW
– Nhà sản xuất phải có chứng chỉ CoC và phạm vi chứng chỉ phù hợp với FSC Mix

3. Điều kiện để được cấp chứng chỉ FSC là gì?

Chứng chỉ FSC ra đời nhằm mục đích ngăn chặn nạn phá rừng và khai thác gỗ lậu. Đồng thời, đây là chứng nhận cho những doanh nghiệp đã thực hiện tốt nguyên tắc phát triển bền vững, khai thác đi đôi với gieo trồng và khôi phục.

dieu-kien-duoc-cap-fsc
Điều kiện được cấp FSC

Để được cấp chứng chỉ này, doanh nghiệp cần tuân thủ 10 nguyên tắc và đáp ứng 56 tiêu chí. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cung cấp các tài liệu, hồ sơ chứng minh hoạt động khai thác, chế tác và mua bán gỗ rừng của mình là hợp pháp. Cụ thể bao gồm:

– Bằng chứng cho thấy các loại gỗ doanh nghiệp thu mua và sử dụng không nằm trong danh mục cấm. Những loại gỗ biến đổi gen, gỗ trong rừng có giá trị bảo tồn cao,… cũng cần chứng minh nguồn gốc doanh nghiệp có được là hợp pháp.

– Tư liệu các chương trình trồng rừng, bảo vệ và ngăn chặn khai thác kiểu tận diệt, các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học,… mà doanh nghiệp đã thực hiện. Bản kế hoạch chi tiết cho những hoạt động sắp tổ chức.

– Tư liệu và bằng chứng cho thấy doanh nghiệp có chương trình hành động đảm bảo lợi ích cho xã hội và cộng đồng người bản địa sinh sống tại nơi rừng được khai thác.

● Chứng nhận FSC được chấp nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sau mỗi 5 năm, FSC sẽ tiến hành xác minh và kiểm tra các doanh nghiệp có thực hiện theo cam kết hay không.

4. Lợi ích của chứng chỉ FSC là gì?

loi-ich-cua-chung-chi-fsc
Lợi ích của chứng chỉ fsc

Chứng chỉ FSC mang đến lợi ích cho 3 bên: Cộng đồng, doanh nghiệp và nền kinh tế, cụ thể như sau:

Đối với cộng đồng: Chứng chỉ này góp phần giúp bảo tồn và phát triển bền vững cho các khu rừng – Những lá phổi xanh của Trái Đất và ngôi nhà của vô số sinh vật.
Đối với doanh nghiệp: Đây là bằng chứng cho thấy doanh nghiệp đã thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình.

Những tổ chức làm tốt phần này thì thương hiệu sẽ được nâng tầm. Doanh nghiệp cũng có thể sử dụng chứng chỉ FSC để nâng cao giá trị cho các sản phẩm của mình.

Đối với nền kinh tế: Chứng chỉ FSC mang đến 2 lợi ích cho nền kinh tế: Một là giảm thiểu sự lãng phí nguyên liệu từ các khu rừng. Hai là tăng giá trị của những sản phẩm gắn nhãn FSC lên 20 – 30% so với sản phẩm cùng loại.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người tiêu dùng không chỉ lựa chọn sản phẩm vì tính năng và giá thành. Mà người dùng còn quan tâm đến nguồn gốc nguyên liệu và tác động của doanh nghiệp đối với môi trường. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã được giải đáp chứng chỉ FSC là gì, từ đó có cơ sở để chọn lựa các sản phẩm từ gỗ rừng. Cùng Nam Á chung tay bảo vệ rừng bạn nhé!

Chứng chỉ FSC là gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ FSC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *