Nếu thường xuyên tham khảo các công thức pha chế cafe hay trà sữa, bạn sẽ bắt gặp đơn vị đo thể tích oz. Vậy oz có vài trò như thế nào? Làm thế nào để đổi oz sang ml? Hãy cùng Nam Á tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về oz?

Oz thực chất là viết tắt của từ Ounce trong tiếng Anh. Oz là đơn vị dùng để đo: Thể tích, khối lượng, trọng lượng và lực. Để phân biệt Oz dùng đo thể tích, người ta thường viết là fl oz. oz được phát minh bởi người Anh, nhưng sau này được sử dụng rộng rãi và trở thành đơn vị đo chuẩn của quốc tế.

tim-hieu-oz-va-ml
Tìm hiểu về oz và ml

Mặc dù oz được sử dụng rộng rãi trên thế giới, nhưng ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam, lại không thịnh hành cách đo thể tích bằng đơn vị oz, mà thường phải đổi từ oz sang ml.

2. Vì sao phải đổi Oz sang ml?

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ ít khi phải dùng đến đơn vị Oz, mà thay vào đó là ml. Với những bạn thường xuyên nấu ăn hoặc pha chế đồ uống thì sẽ phải gặp oz thường xuyên hơn. Bởi đa số công thức đồ uống và món ăn phương Tây đều sử dụng Oz làm đơn vị đo lường các nguyên liệu.

Vậy Bartender, Barista, đầu bếp chuyên nghiệp nên dùng Oz hay ml?

Bartender-va-Barista-nen-hieu-cach-doi-oz-sang-ml
Bartender và Barista nên hiểu cách đổi oz sang ml

Nếu bạn muốn trở thành thợ làm bánh, đầu bếp chuyên nghiệp hoặc chuyên viên pha chế tài giỏi thì chắc chắn bạn phải biết cách sử dụng đơn vị Oz. Hầu hết sách, tài liệu hướng dẫn nấu ăn, pha chế của nước ngoài đều sử dụng đơn vị Oz. Vì vậy, nếu muốn học hỏi và phát triển trên con đường sự nghiệp của mình, đôi lúc bạn sẽ cần đổi từ oz sang ml và ngược lại.

Ngoài ra, khi tìm hiểu sâu về nguyên liệu, bạn sẽ nhận ra những nguyên liệu tốt đều có xuất xứ từ châu u, như: Rượu, Vanilla, Sirup,… Mà ở đây, người bán chắc chắn sẽ đo lường bằng đơn vị Oz. Hiểu chính xác, tính toán tỷ lệ và ước lượng đúng số lượng nguyên liệu cần mua một cách nhanh chóng sẽ giúp bạn quản lý tốt chi phí.

3. Cách đổi Oz sang ml:

Trên thực tế, khi chuyển đổi giữa hai đơn vị sẽ có sai số nhất định. Tuy nhiên, đây là con số không quá lớn, nên bạn có thể yên tâm áp dụng cách đổi từ Oz sang ml dưới đây:

Ta có: 1 Oz = 29.57353 ml (Số này đã được làm đến 5 số thập phân)

cong-thuc-doi-oz-sang-ml
Công thức đổi oz sang ml

Như vậy, công thức chuyển đổi sẽ như sau:
Thể tích theo ml = Thể tích theo Oz x 29.57353

Và ngược lại, để đổi từ ml sang Oz, bạn tiến hành như sau:
Thế tích theo Oz = Thể tích theo ml : 29.57353

Thông thường, bạn sẽ phải đổi 12 Oz sang ml, vì đây là thể tích của ly pet thường được sử dụng trong nấu ăn và pha chế. Công thức quy đổi như sau: 12 oz = 360 ml (Đã làm tròn số).

Có thể bạn quan tâm: Công thức đổi oz sang gram

Ngoài ra, nếu cần hạn chế tối đa sai số tới mức tối đa, bạn có thể sử dụng những website chuyển đổi Oz sang ml.

Dưới đây là 2 website Nam Á gợi ý cho bạn:

The Calculator Site: Đây là website giúp bạn chuyển đổi từ Oz sang ml và ngược lại. Đặc biệt, bạn còn có thể chọn giữa đơn vị Oz (US) và Oz (UK).
Địa chỉ website: https://www.thecalculatorsite.com/cooking/ounces-ml.php

Convert Units: Tương tự như The Calculator Site, bạn cũng có thể chuyển đổi rất nhiều đơn vị. Tuy nhiên, Convert Units chỉ hỗ trợ chuyển đổi từ Oz (UK) sang ml.
Địa chỉ website: https://www.convertunits.com/from/ounce+[UK,+liquid]/to/milliliter

4. Một số thể tích ly giấy thông dụng tính theo oz:

Ngoài dùng Oz trong nấu ăn và pha chế, khi mua ly giấy bạn cũng cần sử dụng đơn vị Oz. Nếu là chủ cửa hàng hoặc Bartender phụ trách đi mua ly cho cửa hàng, bạn cần biết dung tích ly cần cho cửa hàng của mình đúng không nào?

mot-so-the-tich-ly-thong-dung-tinh-theo-oz
Một số thể tích thông dụng theo oz

Dưới đây là những thể tích ly giấy thông dụng, mời bạn tham khảo:

  • Ly giấy thể tích 4 Oz đến 8 Oz: Đây là loại ly cỡ nhỏ, thường dùng làm Sampling cho các chiến dịch dùng thử sản phẩm hoặc bán kem.
  • Ly giấy thể tích 12 Oz: Khi đổi Oz sang ml thì tương đương 360ml, thường được sử dụng đựng nước uống trong các quán trà sữa và cà phê. Ly này có thể tích khoảng Size S.
  • Ly giấy thể tích 16 Oz: Đây là loại ly giấy tương đương với thể tích cỡ trung – Size M. Loại ly này được sử dụng khá phổ biến và chiếm đến 90% các cửa hàng đồ uống hiện nay.
  • Ly giấy thể tích 24 Oz: Đây là ly giấy có dung tích “choáng ngợp” nhất, tương đương size L của nước uống.

Nếu bạn đang cần in ly giấy giá rẻ với chất lượng đảm bảo, đừng ngần ngại liên hệ Nam Á. Chúng tôi tự hào với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực in ấn và cung cấp ly giấy chất lượng cao, với những ưu điểm:

– Đa dạng dung tích: 4 Oz, 12 Oz, 16 Oz, 24 Oz,…
– Bột giấy tự nhiên lên đến 95%, an toàn tuyệt đối
– Đáp ứng xu hướng vật liệu thân thiện với môi trường

nam-a-cung-cap-san-pham-gia-re-va-chat-luong
Nam Á cung cấp sản phẩm giá rẻ và chất lượng

Để trở thành một người pha chế giỏi hoặc đầu bếp chuyên nghiệp, có rất nhiều điều phải học hỏi, một trong số đó là ghi nhớ các công thức nấu ăn hoặc pha chế. Hy vọng với những chia sẻ từ Bình Minh, bạn sẽ hiểu chính xác và dễ dàng chuyển đổi oz sang ml phục vụ công việc của mình. Chúc bạn thành công!

Cách đổi oz sang ml – Bảng đổi đơn vị thể tích từ oz sang ml

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *