Việc dùng đúng công dụng của các loại ly trong quầy bar không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của người Bartender hay Barista, mà còn giúp món uống tăng thêm thẩm mỹ và đôi khi là hương vị. Dưới đây là những kiểu dáng thường gặp trong quầy bar và ý nghĩa của chúng, hãy cùng Nam Á tham khảo để không bao giờ nhầm lẫn nữa nhé!

1. Các loại ly trong quầy bar thường dùng:

1.1. Martini Glass:

Đây là loại ly có dung tích từ 12 đến 14 centilit (cl). Ly có thiết kế đặc biệt với chân cao, dáng hình tam giác, để người uống không chạm vào thân ly. Martini Glass được sử dụng rất phổ biến và thường được dùng đựng các loại cocktail, nên còn được gọi là ly Cocktail.

Martini-Glass
Martini Glass

1.2. Margarita:

Ly Margarita có dung tích từ 20 đến 24 cl. Ly có phần đế rộng, được chia làm 2 tầng. Margarita là loại ly thường dùng để phục vụ các loại Cocktail hương trái cây như: Pavlova, Goombay Smash, Caesar,…

Margarita
Margarita

1.3. Highball Glass:

Không quá đa dạng về dung tích như các loại ly giấy, dòng sản phẩm này có dung tích từ 240ml đến 350ml, tương đương 8.1 – 11.8 fl oz (US). Ly Highball Glass có hình trụ tròn, dáng thẳng, không có tay cầm. Chiều cao của ly thường gấp 2 – 3 lần đường kính. Ly Highball Glass thường được dùng để phục vụ các món Cocktail có tính giải khát và có đá như: Bloody Mary, Alabama Slammer, Harvey Wallbanger,…

Highball-Glass
Highball Glass

Xem thêm: 9 loại kích thước ly giấy

1.4. Collins Glass:

Dung tích ly Collin Glass khoảng 30 – 34 (cl). Đây là loại ly có hình dáng tương tự như ly Highball Glass, nhưng cao và thon hơn. Loại ly này thường dùng để phục vụ những loại Cocktail có đá.

Collins-Glass
Collins Glass

1.5. Rocks hay Old Fashioned Glass:

Trong các loại ly trong quầy bar thường dùng thì Rocks có dung tích thuộc nhóm nhỏ nhất, chỉ từ 23 đến 25 (cl). Old Fashioned Glass là loại ly có dáng cổ điển, thấp hơn ly Highball, được dùng để phục vụ các món uống như: Brown Cow, Rusty Nail, Screwdriver,…

Old-Fashioned-Glass
Old Fashioned Glass

1.6. Hurricane Glass:

Ly Hurricane Glass có thiết kế giống như một chiếc đèn bão – Hurricane. Thân ly cao, chân đế rộng và thường dùng cho các món uống có đá xay như: Killer Kool – aid, Mudslide, Mai Tai,…

Hurricane-Glass
Hurricane Glass

1.7. Poco Grande Glass

Ly Poco Grande Glass có hình dáng gần giống như ly Hurricane Glass, nhưng phần thân tròn và thấp hơn một chút. Loại ly này thường được dùng để phục vụ các loại Cocktail trái cây.

Poco-Grande-Glass
Poco Grande Glass

1.8. Pilsner Glass:

Đây là loại ly dùng để uống bia, nhưng đôi khi cũng được sử dụng như các loại ly trong quầy bar, dùng để phục vụ Cocktail trái cây.

Pilsner-Glass
Pilsner Glass

1.9. Shot Glass:

Loại ly này có dung tích khá nhỏ, chỉ khoảng 30ml. Đây là dung tích vừa vặn cho một ngụm rượu – 1 shot. Ly Shot Glass thường được dùng cho những loại rượu tầng như: B52, Broken Down Golf Cart,…

Shot-Glass
Shot Glass

1.10. Pony hay Cordial Glass:

Cordial Glass cũng thuộc nhóm ly có dung tích nhỏ, thiết kế khá xinh xắn với phần miệng ly to dần từ dưới lên. Loại ly này thường được dùng để uống với các loại rượu mạnh.

Cordial-Glass
Cordial Glass

1.11. Brandy Snifter Glass:

Đây là loại ly chuyên dùng để phục vụ các loại Cocktail và rượu có độ cồn mạnh, kèm theo đó là hương thơm. Thiết kế ly khá tròn trịa, vừa đủ cầm trong lòng bàn tay.

Brandy-Snifter-Glass
Brandy Snifter Glass

2. Các loại ly trong quầy bar dùng để uống rượu:

2.1. Red Wine:

Đây là ly chuyên dùng để uống rượu vang đỏ. Ly có dung tích khá lớn, với phần bầu rượu hình oval to, đến phần miệng ly thì lại nhỏ dần. Mục đích của thiết kế này là để người thưởng thức rượu vang đỏ lắc nhẹ ly, kích thích mùi thơm của rượu bay lên.

Red-Wine
Red Wine

2.2. White Wine:

Đây là loại ly dùng uống rượu vang trắng, có dung tích nhỏ hơn Red Wine. Phần bầu ly cũng thon gọn hơn.

White-Wine
White Wine

2.3. Rocks:

Rocks dùng để chỉ những loại ly chuyên dùng uống rượu mạnh. Phía trên của ly Rocks thường mở rộng hơn để có thể cho thêm đá.

Rocks
Rocks

2.4. Flute:

Flute còn được gọi là ly uống rượu Champagne, với chân cao, thon nhỏ giống như một cành hoa Tulip. Người thưởng thức Champagne có thể nhìn thấy bọt khí bên trong ly và thường rót đầy khoảng 3/4 ly.

Flute
Flute

2.5. Snifter:

Đây là loại ly chuyên để uống rượu Cognac, Brandy (Rượu mạnh) và Liqueur (Rượu mùi). Ly có thiết kế phần chân thấp để người uống chạm tay vào bầu rượu, dùng nhiệt độ người làm ấm rượu. Đồng thời, bầu rượu to để khi bạn lắc nhẹ thì hương thơm của rượu sẽ toả lên.

Snifter
Snifter

3. Điểm danh 3 kiểu dáng mới nhất 2020:

3.1. Ly dạng ống kính:

Nếu chỉ nhìn thoáng qua các loại ly trong quầy bar, bạn sẽ bị ấn tượng bởi mẫu ly dạng ống kính này. Thậm chí, nhiều bạn sẽ lầm tưởng đây là một chiếc ống kính máy ảnh. Nhưng thật ra đây là một chiếc ly được khéo léo thiết kế cho dân mê nhiếp ảnh hoặc phục vụ những món nước dành cho dân thích “cầm máy”.

ly-dang-ong-kinh
Ly dạng ống kính
  • Ly ống kính có thể dùng phục vụ cả thức uống nóng và lạnh, nhờ có phần giữ nhiệt bên trong và lớp nhựa cách nhiệt bên ngoài.

3.2. Ly dụng cụ hoá học:

Đây chắc hẳn là chiếc ly dành cho những bạn yêu thích bộ môn Hoá Học rồi. Ly được mô phỏng theo hình dáng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm hoá học như: Bình nón, ca đong, ống nghiệm,….

ly-nhu-dung-cu-hoa-hoc
Ly như dụng cụ hóa học
  • Ly dụng cụ hoá học thích hợp để đựng các món uống như Soda, Mojito hoặc Syrup nhiều màu sắc hấp dẫn.

3.3. Ly có thể ăn được:

Trên thế giới thì ly, chén có thể ăn được đã xuất hiện từ lâu, nhưng tại Việt Nam thì gần đây mới nở rộ lên phong trào nào. Những chiếc ly được làm bằng rau câu, bánh cookie,chocolate trắng,… góp phần tạo nên sự mới lạ và thích thú cho khách hàng.

  • Loại ly này thường được dùng phục vụ các món uống như cà phê, cacao, cà phê sữa,…
ly-co-the-an-duoc
Ly có thể ăn được

Các loại ly cũng góp phần không nhỏ vào sự yêu thích của khách hàng với một thức uống nào đó. Có những loại ly được sinh ra chỉ để phục vụ một loại thức uống thôi. Mặc dù việc dùng sai chức năng của ly không tạo ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng sẽ khiến thức uống mất đi một phần thẩm mỹ và đôi khi là hương vị. Nam Á hy vọng thông tin trên đây phần nào giúp bạn phân biệt và biết cách dùng các loại ly trong quầy bar thường gặp.

Điểm danh các loại ly trong quầy bar thường dùng – 3 kiểu ly mới nhất 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *