Giấy báo, tạp chí, giấy A4 đã in ấn,… đều có thể trở thành những món đồ vừa xinh xắn, vừa thiết thực trong cuộc sống, mà còn bảo vệ môi trường nữa. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không áp dụng ngay 5 cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy dưới đây nhỉ?

1. Tái chế giấy – Hành động nhỏ, ý nghĩa to!

Tương tự như các hoạt động công nghiệp khác, sản xuất giấy cũng tạo ra khí CO2 và các chất hóa học gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý triệt để. Nhưng do nhu cầu của xã hội mà việc sản xuất giấy ngày càng tăng về sản lượng.

y-nghia-cua-viec-tai-che-giay
Ý nghĩa của việc tái chế giấy

Xem thêm: Ô nhiễm môi trường biển là gì? Giải pháp khắc phục ô nhiễm hiệu quả

Một trong những cách làm hiệu quả để giảm nhu cầu tiêu thụ giấy là tối ưu công dụng của giấy đã qua sử dụng bằng nhiều cách. Các doanh nghiệp có thể khuyến khích nhân viên sử dụng giấy tiết kiệm, tổ chức thu gom giấy đã qua sử dụng mang đi tái chế. Còn mỗi cá nhân có thể tìm cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy trong cuộc sống hàng ngày.

  • Việt Nam hiện có hơn 95 triệu dân, nếu mỗi người đều có ý thức sử dụng hợp lý và tích cực tái chế giấy thì nhu cầu tiêu thụ giấy mới sẽ giảm rất nhiều.

Theo các chuyên gia, giấy có thể được tái chế đến 6 lần trước khi bị chôn hoặc đốt bỏ. Nếu việc tái chế giấy được thực hiện tốt thì sẽ giảm gánh nặng sản xuất cho các nhà máy giấy. Từ đó, giảm được rất nhiều khí thải và góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

2. Cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy siêu đơn giản & độc đáo:

Từ những trang giấy bìa carton, giấy báo và tạp chí đã qua sử dụng, bạn có thể cho chúng một “cuộc đời mới” bằng nhiều cách. Dưới đây là 5 cách đơn giản và độc đáo nhất mà ai cũng có thể thử làm. Mời bạn tham khảo.

2.1. Hộp đựng rác bằng giấy:

Đây là một cách vô cùng đơn giản và thiết thực để tái chế giấy báo cũ, đồng thời cắt giảm lượng rác thải nhựa nilon ra môi trường. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là thu gom những tờ báo cũ ở công ty, hàng xóm quanh nhà sau đó sử dụng kéo và keo dán.

thung-giay-bang-carton-tai-che
Thùng giấy bằng carton tái chế
  • Bạn có thể tận dụng thời gian rảnh cùng với con cái thực hành cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy này. Thông qua đó, bạn có thể giáo dục con cái sự sáng tạo và ý thức bảo vệ môi trường.

2.2. Hộp bút bằng giấy:

Bạn nghĩ sao về việc tái chế giấy thành những món đồ dùng học tập xinh xắn cho trẻ con trong nhà? Trẻ nhỏ đặc biệt rất thích các món đồ thủ công, vì vậy chúng sẽ rất vui khi cùng bạn làm những hộp bút bằng giấy đâu.

lam-hop-but-bang-giay
Làm hộp bút bằng giấy

Chỉ với vài tờ tạp chí hoặc giấy bìa carton, cùng với một chút khéo tay, bạn sẽ có những món đồ dùng học tập đáng yêu ngay.

2.3. Tranh treo tường:

Bạn biết không, những tờ tạp chí cũ có thể được biến tấu thành những bức tranh treo tường vô cùng nghệ thuật và độc đáo đấy. Nếu yêu thích một câu nói hay hình ảnh đẹp nào trên báo, bạn có thể cắt ra và để vào khung hình rồi treo lên tường. Cách làm đơn giản này vừa tô điểm cho ngôi nhà, vừa làm giàu cho đời sống tinh thần của cả nhà.

tranh-treo-tuong-cuc-dep
Tranh treo tường cực đẹp

Ngoài ra, thay vì để nguyên, bạn có thể xoắn các tờ tạp chí đầy màu sắc để làm thành những bức tranh tường 3D lạ mắt. Chỉ cần tìm kiếm trên Google, bạn sẽ biết hàng rất nhiều cách làm tranh treo tường 3D từ giấy báo, tạp chí cũ ngay.

2.4. Làm giấy bao tập:

Giấy bao tập là một cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và cả nhân viên văn phòng. Những tờ tạp chí in hình diễn viên, ca sĩ hoặc hình ảnh đẹp nếu chỉ xem qua một lần rồi bỏ thì thật sự quá lãng phí. Bạn có thể tận dụng để làm bìa bao tập hoặc bìa sổ vô cùng ấn tượng.

sang-che-bao-tap-cung-huu-ich
Sáng chế bao tập cực hữu ích

Nếu cảm thấy chỉ dùng 1 tờ giấy hơi nhàm chán, thì bạn có thể kết hợp nhiều trang giấy lại với nhau. Ngoài ra, bạn cũng có thể cắt những hình ảnh trên tạp chí để dán lên, càng không sợ “đụng hàng” với ai.

2.5. Miếng lót ly:

Bạn còn nhớ kỹ thuật đan rổ trong môn học Thủ công lúc nhỏ chứ? Đây chính là dịp để bạn sử dụng những kiến thức đã học để làm những miếng lót ly dễ thương và thân thiện với môi trường.

lam-de-lot-ly-giay
Làm đế lót ly giấy

Một cách khác để làm miếng lót cho những chiếc ly giấy, nhựa, thủy tinh… đơn giản hơn là cắt các tờ tạp chí thành dải dài. Sau khi cuộn tròn lại và thêm một chiếc nơ xinh xắn, chúng sẽ trở thành những miếng lót ly handmade cực dễ thương ngay.

3. Một số lưu ý khi tái chế giấy:

Khi áp dụng những cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy trên, bạn cần lưu ý một số điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe cho mình và không phản tác dụng, tạo ra thêm rác thải:

– Giấy tái sử dụng cần đảm bảo vệ sinh, được bảo quản và thu gom ở nơi sạch sẽ
– Khi tái chế giấy có mực in như giấy báo, tạp chí, giấy tập học sinh,… Bạn nên đeo bao tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe hô hấp của mình
– Những loại giấy có mực in chỉ nên dùng lại 1 – 2 lần và không nên dùng làm vật dụng có tiếp xúc với thực phẩm
– Bạn nên ưu tiên sử dụng hợp lý, tiết kiệm giấy, sau đó mới đến tái sử dụng, rồi đến cuối cùng mới là tái chế

Hiện nay, việc sử dụng đồ tái chế đang là xu hướng trên toàn thế giới. Với đôi bàn tay khéo léo và những gợi ý cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy trên đây, bạn có thể góp phần rất lớn vào việc giảm rác thải từ giấy và bảo vệ môi trường. Hãy cùng Nam Á chung tay thực hiện những hành động nhỏ, mang ý nghĩa to lớn cho Trái Đất nhé!

5 cách làm đồ tái chế đơn giản từ giấy – Ý tưởng siêu đơn giản & độc đáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *