Có rất nhiều cách làm hộp bút bằng giấy, nhưng trong bài viết này, Nam Á sẽ hướng dẫn bạn 3 cách đơn giản nhất với những nguyên vật liệu sẵn có ở nhà. Đây không chỉ là cách bảo vệ môi trường, mà còn kích thích sự sáng tạo, mang lại những phút giây thư giãn tuyệt vời. Cùng tham khảo nhé!

1. Cách làm hộp bút bằng giấy có nhiều ngăn:

cach-lam-hop-but-giay-nhieu-ngan
Cách làm hộp bút giấy nhiều ngăn

1.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Để làm chiếc hộp bút bằng giấy có nhiều ngăn, bạn cần chuẩn bị: Giấy bìa cứng, giấy màu các loại, kéo, keo dán giấy, keo sữa, băng keo trong, thước và viết chì.

1.2. Cách làm:

Bước 1: Tạo dáng cho hộp bút:

Đầu tiên, bạn dùng viết chì và thước để vẽ ra độ lớn của hộp bút. Thông thường, hộp bút sẽ có chiều cao 4 ngăn lần lượt là: 11cm, 10cm, 9cm và 4cm. Còn chiều rộng mỗi ngăn là 7cm.

Sau đó, bạn dùng kéo để cắt theo phần đã đánh dấu. Ở những đường nét sẽ gấp lại, bạn dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt qua vài lần để đường gấp được sắc nét. Hộp bút làm xong cũng sẽ vuông vắn hơn.

  • Với cách làm hộp bút bằng giấy này, việc tạo dáng cho hộp bút là quan trọng nhất. Dáng hộp bị xiêu vẹo thì toàn bộ hộp bút đều mất thẩm mỹ.

Để tờ giấy đứng yên và dễ dán, bạn hãy cố định nó theo dáng hộp trước bằng bằng keo. Sau khi đã dán xong hết các cạnh bằng keo dán giấy thì nhẹ nhàng tháo các miếng băng keo ra. Mà nếu lỡ có để lại dấu vết thì cũng không sao, vì một lát nữa bạn sẽ dán thêm 1 lớp giấy màu trang trí.

Bước 2: Dán giấy màu lên vỏ ngoài của hộp bút

Một lần nữa, bạn dùng thước để đo độ lớn của từng ngăn của hộp bút. Sau đó, bạn cắt giấy màu dán xen kẽ các ngăn của hộp bút. Bạn cứ thoải mái lựa chọn màu sắc phù hợp với ý thích của mình là được.

Bước 3: Làm vách ngăn:

Theo như dự định bạn đầu, chiếc hộp bút của bạn sẽ có 4 ngăn. Như vậy bạn cần phải làm 3 chiếc vách, với kích thước lần lượt là: 11 x 7cm, 10 x 7cm và 9 x 7cm. Bạn nhớ lưu ý canh cho chuẩn thì hộp bút làm xong mới đẹp và cứng cáp đấy.

Sau đó, bạn ướm thử các vách ngăn vào hộp. Khi đã thấy vách ngăn vừa vặn rồi, bạn dán vách ngăn vào hộp bằng keo sữa. Như vậy là chiếc hộp bút của bạn đã có 4 ngăn rồi đấy.

Bước 4: Trang trí hộp bút:

Chiếc hộp bút cơ bản đã xong, bây giờ là công đoạn bạn sẽ thích nhất. Đó là trang trí thêm để toàn bộ hộp bút thêm sinh động và đẹp mắt. Phần này sẽ không có một hướng dẫn cụ thể nào, mà tuỳ vào thẩm mỹ và sự sáng tạo của mỗi người.

  • Sau khi trang trí, bạn chờ khoảng nửa ngày cho keo sữa khô hẳn là có thể dùng hộp bút đựng dụng cụ học tập.

Vậy là chỉ vài bước đơn giản với nguyên liệu vô cùng dễ tìm là giấy, bạn đã có một chiếc hộp bút dễ thương để bàn học thêm gọn gàng và ngăn nắp. Ngoài ra, bạn cũng có thể tặng bạn bè món quà đặc biệt và ý nghĩa này.

2. Cách làm hộp bút bằng giấy kiểu đàn accordion:

cach-lam-hop-but-bang-giay-kieu-dan-accordion
Cách làm hộp bút bằng giấy kiểu accordion

2.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

– 5 tờ giấy bìa cứng hình vuông, cạnh 90cm: gồm 3 tờ màu tối và 2 tờ màu sáng để khi kết hợp lại tăng thêm phần đẹp mắt
– Thước, bút chì

2.2. Cách làm:

– Gấp tờ giấy thành 3 phần bằng nhau, mỗi phần đều có bề ngang 10cm

– Mở tờ bìa vừa gấp ra, rồi gấp đôi theo chiều dọc. Ở phía trên tờ bìa, bạn gấp chéo mép giấy từ bên trái vào 2/3 bề ngang tờ giấy. Sau đó làm tương tự như vậy cho mép giấy còn lại và 2 mép giấy ở mặt sau.

– Gấp phần giấy dư ở 2 bên hộp vào trong

– Ở 2 bên của tờ giấy lúc này sẽ có 2 phần hình chữ nhật, bạn gấp 2 hình chữ nhật đó xuống, tạo thành một góc 180 độ với tờ giấy

– Dùng 2 ngón tay trỏ ở 2 bên chiếc hộp, đẩy cạnh của hộp vào trong là bạn đã có 1 chiếc hộp hoàn chỉnh

– Trang trí cho chiếc hộp vừa hoàn thành

– Sau đó tiếp tục gấp thêm những chiếc hộp khác, bạn muốn hộp bút có bao nhiêu ngăn thì gấp thêm bấy nhiêu chiếc hộp

– Gắn các chiếc hộp lại với nhau vậy là bạn đã có một hộp bút độc đáo kiểu accordion rồi đấy

3. Cách làm ống đựng bút bằng ống giấy vệ sinh:

Ngoài 2 cách làm hộp bút bằng giấy trên, bạn cũng có thể tận dụng lõi cuộn giấy vệ sinh để làm ống đựng chì màu, cọ vẽ rất tiện lợi. Nếu bạn thấy thích thú với ý tưởng này thì hãy bắt tay làm theo hướng dẫn dới đây.

hop-but-tu-ong-giay-ve-sinh
Hộp bút từ ống giấy vệ sinh

3.1. Nguyên vật liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

1 lõi giấy vệ sinh, 1 tấm vải, 1 cái khoá kéo, băng keo, hồ dán, kéo

3.2. Cách làm:

Bước 1: Bạn cắt lõi giấy vệ sinh theo tỷ lệ 1:3. Đây là giai đoạn rất quan trọng, bạn nhớ cắt cho chuẩn, nếu không hộp bút làm xong sẽ méo mó không đẹp mắt đâu đấy.

buoc-1-cat-loi
Bước 1: Cắt lõi

Bước 2: Dùng băng keo cố định hai phần lõi giấy vừa mới cắt ra để tạo thành thân hộp bút và nắp hộp bút. Độ dài của thân và nắp hộp bút thì tùy vào nhu cầu của bạn muốn đựng bút dài hay ngắn mà điều chỉnh cho phù hợp.

buoc-2-dan-loi
Bước 2: Dán lõi

Lưu ý: Bạn chỉ dùng băng dính cố định 1 phần của 2 lõi giấy, để nắp vẫn mở ra được.

Bước 3: Quấn miếng vải lên lõi giấy, rồi đánh dấu diện tích vải cần dùng để may lớp vỏ bên ngoài cho chiếc “hộp bút lõi giấy”. Bạn nhớ cắt dư ra mỗi cạnh 1cm để làm đường may.

buoc-3-quan-vai
Bước 3: Quấn Vải

Bước 4: Cắt miếng vải làm 2 phần theo kích thước của phần thân và nắp hộp bút.

Bước 5: May 2 miếng vải vừa cắt thành 2 hình trụ, đồng thời dùng khoá kéo kết nối hai miếng vải rời lại với nhau. Đây là phần vỏ bên ngoài của chiếc hộp bút.

buoc-5-may-vai
Bước 5: May vải

Bước 6: Nhẹ nhàng và khéo léo đưa lõi giấy vào bên trong vỏ bọc vừa mới may xong

buoc-6-dua-loi-giay-vao-vo-boc
Bước 6: Đưa lõi giấy vào vỏ bọc

Bước 7: Xếp 1 tờ giấy cứng và 1 tấm vải chồng lên nhau. Sau đó vẽ 2 hình tròn của đầu hộp bút lên tờ giấy, rồi cắt cả tờ giấy và miếng vải theo hình tròn đó

buoc-7-cat-giay-theo-hinh-tron
Bước 7: Cắt giấy theo hình tròn

Bước 8: May 2 hình tròn đó lên 2 đầu của hộp bút là hoàn thành

buoc-8-may-dau-but
Bước 8: May đầu bút

Vậy là Nam Á đã gửi đến bạn 3 cách làm hộp bút bằng giấy vô cùng đơn giản và dễ thực hiện rồi đấy. Hy vọng qua những hướng dẫn này, bạn có thể tận dụng những món đồ cũ bằng giấy và biến chúng thành những vật dụng hữu ích và xinh xắn. Ngoài dùng để trang trí cho góc học tập, bạn cũng có thể làm để tặng bạn bè cũng rất ý nghĩa và độc đáo. Nam Á chúc bạn thành công nhé!

3 cách làm hộp bút bằng giấy đơn giản ai cũng làm được

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *